0936656929

Hồ sơ định cư gồm những gì? Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ định cư

Dù bạn định cư nước ngoài theo diện nào thì vẫn phải chuẩn bị hồ sơ định cư trước khi đặt chân đến quốc gia đó. Vậy hồ sơ định cư gồm các loại giấy tờ nào? 

Hồ sơ định cư cần chuẩn bị những gì?

Để định cư nước ngoài bạn cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng về các loại giấy tờ sau:

Hộ chiếu

Cho dù đi đến bất kỳ quốc gia nào điều đầu tiên bạn cần phải có Hộ chiếu của quốc gia mà bạn muốn đến. Hộ chiếu cho phép công dân xuất cảnh tại quốc gia của mình và nhập cảnh sang nước khác. Hiện nay có 3 loại hộ chiếu thông dụng sau:

  • Loại phổ thông: Cho phép bạn xuất trình khi muốn nhập cảnh tại một quốc gia nào đó và có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp cho công dân Việt Nam.
  • Hộ chiếu công vụ: Dành cho những cá nhân làm việc trong cơ quan nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
  • Hộ chiếu ngoại giao: Dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi công tác và làm việc ở nước ngoài.
Hộ chiếu

Visa

Visa là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư tại quốc gia bạn muốn đến để xác minh bạn được phép nhập cảnh tại đất nước đó trong một khoảng thời gian nhất định. 

Vé máy bay

Đây là phương tiện di chuyển thuận tiện nhất cho hành trình đi đến một quốc gia khác. Tuy nhiên nếu mục đích của bạn là đi du lịch, công tác ngắn hạn thì nên phải mua vé máy bay khứ hồi, loại vé này cũng là dữ liệu giúp bạn dễ dàng được cấp visa khi đến một đất nước nào đó.

Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (CMND/CCCD)

Chứng minh nhân dân là căn cứ để đối chiếu và xác thực thông tin cá nhân với những giấy tờ cần thiết. Vì vậy, bạn phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đề phòng nhân viên hải quan và lực lượng an ninh kiểm tra nhé.

Thẻ tín dụng và tiền

Khi ra nước ngoài cần phải chuẩn bị tiền để quy đổi sang mệnh giá của quốc gia mà bạn muốn tới. Trong trường hợp muốn mang nhiều hơn quy định của quốc gia bạn muốn tới thì cần phải chứng minh được mục đích bạn mang số tiền đó. Chính vì sự phức tạp này mà nhiều người lựa chọn giải pháp thay thế đó là sử dụng thẻ tín dụng. 

Thẻ tín dụng và tiền

Bảo hiểm du lịch

Mua bảo hiểm du lịch phần lớn là để đảm bảo quyền lợi của bạn và tránh những rủi ro hoặc vấn đề tài chính phát sinh trong thời gian bạn ở nước ngoài. Bảo hiểm du lịch được sử dụng để đi du lịch, du học, công tác, làm việc, thăm người thân,… ở nước ngoài.

Giấy khám sức khỏe

Hầu hết các nước khi xin visa đều yêu cầu bạn phải cung cấp giấy khám sức khỏe. Điều này nhằm chắc chắn rằng bạn không bị mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh cấm nhập cảnh vào quốc gia của họ. 

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm kết quả xét nghiệm PCR và bằng chứng cho việc bạn đã tiêm phòng đầy đủ để thủ tục xuất nhập cảnh được diễn ra suôn sẻ.

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ định cư

Tùy vào từng đối tượng khách hàng mà hồ sơ chuẩn bị sẽ có những lưu ý khác nhau.

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em

Trẻ em đi trên các chuyến bay quốc tế phải sử dụng hộ chiếu và không được dùng giấy khai sinh thay thế. Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi có thể sử dụng hộ chiếu chung với bố mẹ hoặc hộ chiếu riêng. Trường hợp trẻ không đi cùng bố mẹ thì phải có Giấy ủy quyền cho trẻ đi du lịch nước ngoài, cam kết cho con đi du lịch nước ngoài công chứng bản tiếng Anh và CMND/CCCD của bố mẹ. Giấy xác nhận bao gồm thông tin đầy đủ của cha mẹ và bé kèm CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em

Đảng viên cần thủ tục gì trước khi đi nước ngoài?

Theo quy định số 228 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đảng viên Đảng Cộng Sản có quyền ra nước ngoài để học tập, công tác, du lịch hoặc chữa bệnh. Các cán bộ đảng viên khi ra nước ngoài dưới bất cứ hình thức nào đều phải xin phép Cấp Ủy, Tổ Chức Đảng ở cơ sở. Trong trường hợp cán bộ, đảng viên tự ý đi nước ngoài thì sẽ vi phạm kỷ luật Đảng và sau khi trở về phải viết báo cáo cho cấp quản lý.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Chúc bạn nhập cư tại nước ngoài thành công và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *