0936656929

Định cư nước ngoài là gì? Các loại hình định cư phổ biến nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, định cư nước ngoài ngày càng phổ biến với người Việt Nam. Vậy định cư nước ngoài là gì? Có các loại hình định cư nào? Có nên sang định cư nước ngoài không?

Định cư nước ngoài là gì?

Định cư là sinh sống, làm việc hay học tập tại một quốc gia nào đó trong một khoảng thời gian dài và không có ý định chuyển sang quốc gia khác sinh sống. 

Định cư là sinh sống, làm việc hay học tập tại một quốc gia nào đó.

Lợi ích của việc định cư nước ngoài

Ai trong chúng ta cũng có quyền mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, việc định cư là sự lựa chọn tốt nhất để bạn có cơ hội tỏa sáng. Đặc biệt là những nhân tài, doanh nhân và người có ước mơ hoài bão lớn. 

Việc định cư tại các đất nước phát triển, bạn sẽ được tiếp cận với nhiều điều mới lạ, nền giáo dục chất lượng, cơ sở hạ tầng hiện đại và được sinh sống trong môi trường đảm bảo sức khỏe. 

Có nên ra nước ngoài định cư không?

Với những lợi ích nêu trên có thể thấy, định cư ở nước ngoài không chỉ giúp bạn phát huy hết thế mạnh của bản thân, mà còn có thể đem thành công của bản thân để báo đáp Tổ quốc, phục vụ nước nhà, xây dựng đất nước giàu mạnh và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động tại quê nhà. 

Vì vậy, nếu có điều kiện thì lựa chọn định cư nước ngoài rất đáng cân nhắc.

4 loại hình định cư nước ngoài phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại hình định cư nước ngoài phổ biến mà người dân có thể lựa chọn. Dưới đây là một số loại hình định cư phổ biến nhất hiện nay:

Định cư dạng kỹ năng

Định cư nước ngoài dạng kỹ năng là một trong những xu hướng được nhiều người trẻ ưa chuộng. Bạn sẽ dựa trên danh sách nghề nghiệp mà các nước đang tuyển lao động để chuẩn bị giấy tờ và hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ đi nước ngoài sẽ dựa trên nhiều yếu tố như bằng cấp, tuổi tác, kinh nghiệm, ngoại ngữ,…Do đó, nếu có mong muốn định cư nước ngoài theo dạng kỹ năng làm việc, bạn phải bổ sung cho mình những kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để quá trình định cư diễn ra thuận lợi. 

Định cư nước ngoài dạng du học

​​Du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ xin ở lại làm việc và định cư tại quốc gia đã học tập. Nhưng để định cư nước ngoài du học cần phải có thư mời làm việc từ một công ty đang hoạt động hợp pháp tại quốc gia đó.

Trong thời gian sinh sống và làm việc tại nước ngoài, bạn được quyền nộp đơn xin cấp thẻ xanh để làm thường trú nhân. Sau đó, có thể tham gia kỳ thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức tại quốc gia đó.

Định cư nước ngoài dạng du học.

Định cư theo diện doanh nhân

Định cư nước ngoài diện đầu tư doanh nhân là hình thức dành cho những người có tài chính mạnh, là người đã từng quản lý doanh nghiệp và đáp ứng các yêu cầu của Sở di trú về chứng minh tài chính, mức tiền sở hữu,…

Với hình thức định cư này Sở di trú sẽ kiểm tra kinh nghiệm quản lý trước đó, hiệu quả công việc và lợi nhuận thu được để xét duyệt hồ sơ.

Do đó, nếu muốn định cư nước ngoài theo diện này bạn phải có kế hoạch đầu tư kinh doanh chi tiết, cung cấp các giấy tờ chứng minh được năng lực tài chính của bản thân để làm các thủ tục định cư.

Định cư đoàn tụ gia đình

Định cư theo dạng đoàn tụ gia đình là một hình thức định cư nước ngoài rất phổ biến hiện nay. Với loại hình này, cha mẹ có thể bảo lãnh cho con cái hoặc ngược lại, vợ chồng cũng có thể bảo lãnh cho nhau.

Định cư đoàn tụ gia đình.

Có nhiều cha mẹ đã sinh con tại nước bản địa để được ở lại nước này hợp pháp. Bởi theo quy định ở một số quốc gia, đứa trẻ được sinh ra tại quốc gia đó sẽ được công nhận là công dân của nước đó dù cha mẹ vẫn chưa có quốc tịch chính thức.

Và theo quy định, khi trẻ chưa đủ 18 tuổi thì bố mẹ của đứa trẻ nếu chưa có quốc tịch sẽ được định cư dài hạn tại quốc gia đó.

Trên đây là một số loại hình định cư nước ngoài phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại hình định cư có những yêu cầu riêng, do đó, trước khi quyết định định cư nước ngoài, nên tìm hiểu kỹ về quy định và điều kiện của quốc gia mà bạn muốn định cư để đảm bảo rằng bạn có đủ điều kiện và thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *