0936656929

Tổng hợp những chương trình định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay

Định cư Mỹ là ước mơ của rất nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, để đến được nước Mỹ là điều không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt. Vậy làm thế nào để định cư ở nước Mỹ? Có những diện định cư Mỹ nào? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm cho mình diện định cư phù hợp nhé!

Tổng hợp những chương trình định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay
Tổng hợp những chương trình định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay

Chương trình định cư Mỹ là gì?

Chương trình định cư Mỹ là một quy trình pháp lý cho phép một cá nhân từ các quốc gia khác định cư tại Hoa Kỳ. Việc định cư này mang lại cho người định cư nhiều cơ hội và quyền lợi. Đó có thể là việc tìm kiếm công việc tốt hơn, học tập, thăng tiến trong sự nghiệp và đầu tư vào kinh doanh.

Trong số những lợi ích của việc định cư Mỹ, thực tế là bạn được hưởng mọi quyền lợi và tự do như một công dân Mỹ khi bạn đã xin được thẻ xanh 10 năm.

Lý do bạn nên định cư Mỹ

Có nhiều lý do vì sao bạn nên định cư tại Hoa Kỳ. Sau đây là những lợi ích mà việc định cư Mỹ mang lại:

  1. Mở rộng tầm nhìn và cơ hội

Việc định cư Mỹ mang lại cho bạn nhiều cơ hội để du học, làm việc và đầu tư vào kinh doanh. Ngoài ra, bạn còn có thể trải nghiệm văn hóa Mỹ, học tiếng Anh và giành được một cuộc sống tốt hơn.

  1. Tăng thu nhập

Hoa Kỳ là một trong những nước giàu có nhất trên thế giới, cho phép bạn kiếm được mức thu nhập cao hơn và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau để tạo ra nguồn thu nhập ổn định.

  1. Tính bảo mật

Việc định cư Mỹ mang lại cho bạn tính bảo mật vượt trội hơn so với các quốc gia khác. Trong khi một số quốc gia có thể theo dõi hoạt động của bạn trên mạng, Hoa Kỳ luôn coi trọng quyền riêng tư và sự tự do cá nhân.

Lý do bạn nên định cư Mỹ
Lý do bạn nên định cư Mỹ

Điều kiện định cư Mỹ

Để định cư tại Hoa Kỳ, bạn phải đáp ứng điều kiện định cư của chương trình mà bạn muốn tham gia. Sau đây là những điều kiện chung cho tất cả các diện định cư:

  • Phải có đủ tiền để tự nuôi mình và gia đình trong thời gian bạn sống tại Hoa Kỳ.
  • Phải hoàn thành đầy đủ các hồ sơ và giấy tờ pháp lý được yêu cầu.
  • Không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến an ninh, tội phạm hoặc lý lịch.

Những diện định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều diện định cư khác nhau để định cư tại Hoa Kỳ. Dưới đây là những diện định cư phổ biến nhất:

Định cư Mỹ theo diện bảo lãnh

Định cư Mỹ theo diện bảo lãnh là một trong những phương thức phổ biến nhất để định cư tại Hoa Kỳ. Đây là quy trình cho phép người dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho người thân của họ từ các quốc gia khác đến và định cư tại Hoa Kỳ.

Để được định cư theo diện bảo lãnh, bạn phải có một người thân ở Hoa Kỳ là công dân Hoa Kỳ hoặc chủ thẻ xanh 10 năm. Người này sẽ đóng vai trò bảo lãnh cho bạn và phải cam kết sẽ chịu trách nhiệm về việc nuôi sống bạn trong suốt thời gian đầu tiên khi bạn đến nước Mỹ.

Những diện định cư Mỹ phổ biến hiện nay
Những diện định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Ngoài ra, bạn cũng phải đáp ứng một số yêu cầu khác, bao gồm:

– Bạn phải là người thân của người bảo lãnh, chẳng hạn như con cái, vợ/chồng hoặc anh em ruột.

– Bạn phải có đủ điểm số theo tiêu chuẩn của Tòa án Di dân Mỹ.

– Bạn phải có đủ hồ sơ và giấy tờ pháp lý được yêu cầu.

Việc định cư theo diện bảo lãnh có nhiều ưu điểm, bao gồm:

– Bạn sẽ được tiếp cận với các chương trình hỗ trợ và dịch vụ của chính phủ Mỹ.

– Bạn có thể đến Hoa Kỳ và làm việc ngay khi nhận được thẻ xanh.

– Bạn có thể đăng ký cho con cái của mình vào các trường học công lập tại Hoa Kỳ.

– Sau một thời gian định cư, bạn có thể đăng ký để trở thành công dân Mỹ.

Tuy nhiên, đây cũng là một quy trình khá phức tạp và có thể mất nhiều thời gian để hoàn tất. Ngoài ra, việc tìm kiếm người bảo lãnh có thể không dễ dàng đối với một số người.

Định cư Mỹ diện lao động

Nếu bạn muốn cấp thị thực để đi Mỹ nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian cũng như yêu cầu về thủ tục, thì có thể chọn con đường định cư Mỹ theo diện lao động. Dưới đây là những loại visa định cư lao động mà bạn có thể tham khảo. 

Visa EB-1 

Đây là loại visa định cư theo diện lao động tay nghề ưu tiên không cần giấy chứng nhận lao động. Loại thị thực này dành cho 3 nhóm đối tượng sau:

– Visa EB – 1A: Người có kỹ năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật,giáo dục, thương mại hoặc thể thao. Đương đơn xin visa loại này cần phải có giấy tờ chứng minh tài chính hoặc giấy chứng nhận thành tích của nhà nước sở tại hoặc quốc tế. 

– Visa EB – 1B: Nhà nghiên cứu và giáo sư có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc giảng dạy được quốc tế công nhận.

– Visa EB – 1C: Quản lý hoặc giám đốc điều hành công ty Đa quốc gia làm việc ít nhất 3 năm liên kết bởi công ty nước ngoài, công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh của người sử dụng lao động Mỹ.

Visa định cư Mỹ theo diện việc làm ưu tiên EB – 1 chiếm khoảng 26,8% trong tất cả những visa việc làm. Vì vậy, ít khi nào vượt qua số lượng phân bổ và hiếm khi bị ứ đọng.

Visa EB-2

Đây là loại visa định cư diện tay nghề chuyên gia có bằng cấp nâng cao và giấy chứng nhận lao động. Những đối tượng xin thị thực này bao gồm:

– Chuyên gia có trình độ chuyên môn cao được mời làm đến việc tại Mỹ.

– Lao động sở hữu khả năng đặc biệt được đề nghị làm việc tại Mỹ.

– Lao động có trình độ cao hoặc khả năng đặc biệt mang lại lợi ích cho quốc gia Mỹ. 

Visa EB – 3

Định cư Mỹ EB-3 diện tay nghề, lao động phổ thông được chia làm 3 nhóm sau:

– Lao động có tay nghề: Phải chứng minh tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đào tạo. Ứng viên phải thể hiện khả năng làm việc mà những lao động tay nghề ở Mỹ hiện tại không đáp ứng được.

– Chuyên gia: Phải có tối thiểu bằng cử nhân tại Mỹ hoặc bằng Quốc tế tương đương. Chứng minh được kinh nghiệm làm việc mà ở Mỹ hiện không có.

– Lao động phổ thông không yêu cầu tay nghề: Không thuộc nhóm lao động tạm thời hay thời vụ. Không yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm.

Đối với visa lao động EB3, đây là loại thị thực phù hợp với nhiều đối tượng vì điều kiện cần đáp ứng không quá khó. Chỉ cần đương đơn được Nhà tuyển dụng tại Quốc gia Mỹ đứng ra bảo lãnh và hỗ trợ.

Định cư Mỹ diện đầu tư EB-5

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 là một phương thức cho phép người đầu tư từ các quốc gia khác đầu tư vào các dự án kinh doanh tại Hoa Kỳ và sau đó được cấp thẻ xanh 10 năm.

Theo chương trình EB-5, bạn phải đầu tư ít nhất 900.000 USD vào một trong những dự án được chấp thuận bởi Chính phủ Mỹ và tạo ra ít nhất 10 việc làm mới trong vòng 2 năm. Sau khi thực hiện đủ điều kiện này, bạn sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm tại Hoa Kỳ.

Chương trình định cư Mỹ theo diện EB-5 (Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình.
Chương trình định cư Mỹ theo diện EB-5 (Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình.

Việc định cư theo diện EB-5 mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

– Bạn sẽ được định cư trong thời gian ngắn và không phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Anh hoặc kỹ năng như định cư theo diện lao động.

– Bạn có thể tự do quản lý và điều hành doanh nghiệp của mình.

– Bạn có thể đăng ký để trở thành công dân Mỹ sau một thời gian định cư.

Tuy nhiên, việc đầu tư số tiền lớn và chọn ra dự án đầu tư phù hợp là một thử thách. Ngoài ra, quy trình xin visa cũng có thể khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Định cư Mỹ diện doanh nhân L1

Định cư Mỹ theo diện doanh nhân L1 là một phương thức cho phép các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ bảo lãnh cho các nhân viên nước ngoài của họ đến Hoa Kỳ làm việc và định cư tại đây.

Theo chương trình L1, bạn phải làm việc cho một doanh nghiệp tại một quốc gia khác ít nhất 1 năm trước khi được bảo lãnh để đến Hoa Kỳ làm việc tại một chi nhánh của doanh nghiệp đó. Sau khi đến Hoa Kỳ, bạn sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm và có thể đăng ký để trở thành công dân Mỹ sau một thời gian định cư.

Việc định cư theo diện L1 mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

– Bạn có thể giữ nguyên công việc hiện tại của mình.

– Bạn được hưởng các chính sách bảo hiểm y tế và giáo dục của chính phủ Mỹ.

– Sau một thời gian định cư, bạn có thể đăng ký để trở thành công dân Mỹ.

Tuy nhiên, việc đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Anh và kỹ năng là một thách thức đối với một số người. Ngoài ra, quy trình xin visa và thực hiện các thủ tục liên quan cũng có thể khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Trên đây là những diện định cư Mỹ phổ biến hiện nay. Bạn nên tìm hiểu và so sánh các phương thức này để chọn ra phương thức phù hợp nhất với tình huống của bạn. Việc định cư tại Hoa Kỳ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho bạn và gia đình của bạn, nhưng cũng đòi hỏi sự cẩn trọng và kiên trì trong quá trình thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *