0936656929

Những điều quan trọng cần biết khi định cư Canada 

Khi quyết định định cư tại Canada, có một số điều quan trọng mà bạn cần phải biết để chuẩn bị tốt cho cuộc sống mới tại đất nước này. 

Điều kiện địa lý

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Phía đông giáp với Đại Tây Dương, phía bắc giáp Bắc Băng Dương, phía tây giáp với Thái Bình Dương, phía nam giáp Hoa Kỳ bằng một đường biên giới chung dài nhất thế giới.

Với điều kiện địa lý thuận lợi và lãnh thổ rộng lớn mang đến cho nơi đây nhiều cảnh quan đa dạng như núi cao, thảo nguyên, các loại rừng khác nhau, sông, hồ,…

Thời tiết Canada

Ở Canada có 4 mùa khác nhau: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng và nhiệt độ khác nhau. Mùa đông rất lạnh và có tuyết, mùa hè có mưa nhiều và ẩm ướt, mùa xuân và mùa thu ấm áp hơn.

Ở Canada có 4 mùa khác nhau: xuân, hạ, thu, đông.

Để thích nghi với thời tiết Canada, bạn cần chuẩn bị áo ấm, áo mưa, giày ấm và các phụ kiện khác phù hợp với từng mùa. Ngoài ra, cũng cần lưu ý về việc bảo vệ sức khỏe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như lạnh giá và tuyết phủ.

Dân cư và lãnh thổ

Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ. Thủ đô của đất nước là Ottawa, nằm trên sông Ottawa giữa Ontario và Quebec. Phần lớn người dân ở Canada sinh sống và làm việc nhiều ở miền nam Ontario, Quebec, tây nam British Columbia và Alberta. Trái lại, miền bắc có dân số rất ít vì khí hậu rất lạnh.

Bên cạnh đó, các tỉnh và vùng lãnh thổ Canada được nhóm thành 5 vùng:

 • Các tỉnh Đại Tây Dương gồm Newfoundland, Labrador, Đảo Prince Edward, Nova Scotia, New Brunswick.
 • Miền trung Canada gồm Ontario, Quebec
 • Các tỉnh Prairie gồm Manitoba, Alberta, Saskatchewan
 • Phía Tây có British Columbia
 • Phía bắc gồm có Nunavut, Vùng lãnh thổ Tây Bắc và Lãnh thổ Yukon

Văn hóa

Canada là một quốc gia đa văn hóa với sự pha trộn độc đáo của các nền văn hóa, sắc tộc và ngôn ngữ trên thế giới. Ở đây, mọi công dân đều bình đẳng và được tôn trọng quyền riêng tư cũng như lợi ích hợp pháp của họ.

Canada là một quốc gia đa văn hóa

Ngôn ngữ

Canada có 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp và tiếng Anh. Trong đó, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn định cư Canada và mang lại nhiều lợi ích như dễ hòa nhập khi đi học, dễ xin việc, tiếp cận các dịch vụ, gặp gỡ và giao tiếp với mọi người, nhận quốc tịch Canada,…

Hành lý và đồ đạc

Khi chuyển đến Canada, bạn có thể mang theo đồ đạc cá nhân và đồ gia dụng của mình mà không phải tốn thuế như quần áo, nội thất, thiết bị nhà bếp, nhạc cụ, đồ kim hoàn, sách báo, xe cộ, quà tặng (mỗi món quà có giá trị tối thiểu là 60 CAD). 

Bạn phải nộp thuế đối với những món đồ như thiết bị nông nghiệp, phương tiện sử dụng để kinh doanh, các món đồ đã mua trên đường đến Canada, các mặt hàng bạn đã cho thuê hoặc thuê.

Thủ tục định cư Canada

Thủ tục xin định cư Canada thay đổi tùy theo tình hình và quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, để nhập cảnh vào quốc gia này, bạn có thể tham khảo những thủ tục, hồ sơ cơ bản dưới đây:

Giấy tờ cần thiết

 • Thị thực nhập cư Canada
 • Các loại giấy tờ tùy thân gồm Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hộ chiếu,…
 • Đối với gia đình cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa các thành viên, giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn, giấy tờ chấp nhận con nuôi.
 • Giấy xác nhận Thường trú cho mỗi thành viên gia đình đi cùng bạn.
 • Hai bản sao danh sách chi tiết tất cả các vật dụng cá nhân hoặc gia đình bạn đang mang theo và danh sách các vật dụng sẽ đến sau và giá trị tiền của chúng.

Giấy chứng minh tài chính

Theo quy định của Chính phủ, bạn chỉ được mang theo tối đa là 10.000 CAD khi định cư tại Canada. Bạn cần chủ động khai báo với cơ quan chức năng Canada nếu bạn mang nhiều hơn số tiền này nếu không sẽ bị phạt và tịch thu tiền. Do vậy, bạn có thể nạp số tiền này vào các quỹ ở dạng như thẻ atm, séc, séc du lịch, chuyển tiền, cổ phiếu, trái phiếu, giấy nợ, tín phiếu kho bạc,…

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt và học tập ở các tỉnh bang Canada đều có sự chênh lệch nhất định. Vì vậy, để đảm bảo cuộc sống tại đây, mỗi cá nhân cần chủ bị ít nhất là 3167 CAD.

Giấy chứng nhận sức khỏe

Khi bạn đến Canada, bạn phải mang theo các giấy tờ xác nhận bạn và gia đình bạn đã được tiêm chủng ngừa những căn bệnh nào. Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình chưa được tiêm chủng ngừa, phải gọi cho bác sĩ hoặc phòng khám sức khỏe cộng đồng địa phương ngay lập tức.

Các tài liệu khác

 • Bằng lái xe gồm giấy phép lái xe Quốc tế và bảo hiểm ô tô.
 • Giấy tờ đăng ký ô tô (nếu bạn đang nhập khẩu xe có động cơ vào Canada)
 • Các loại bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc.
 • Bảng điểm, bằng cấp của mỗi thành viên trong gia đình đi cùng bạn.
 • Các loại chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Giấy giới thiệu của nhà tuyển dụng.
 • Bản sao các loại giấy tờ cần thiết trong trường hợp bản gốc bị mất. 

Định cư ở Canada là một quyết định quan trọng và có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm vững các thông tin cần thiết, bạn có thể tận hưởng cuộc sống mới tại quốc gia này. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những điều cần biết khi định cư Canada. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *