0936656929

10 sự thật cần biết trước khi định cư Canada

Định cư Canada đã trở thành một lựa chọn phổ biến đối với nhiều người trên khắp thế giới. Với nền kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục và y tế hàng đầu thế giới, cùng với môi trường sống an toàn, Canada hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội và lợi ích cho những người muốn định cư tại đây. Tuy nhiên, trước khi quyết định định cư, có một số sự thật quan trọng mà bạn nên biết.

Dưới đây là 10 sự thật nên biết trước khi định cư Canada:

Chi phí sinh hoạt ở mỗi vùng là khác nhau

Vấn đề đầu tiên mà người nhập cư gặp phải là tính toán chi phí sinh hoạt. Nếu ở Việt Nam, chi phí ăn uống và sinh hoạt ở các vùng khác không quá chênh lệch thì ở Canada mọi thứ sẽ khác hoàn toàn. Mức sống ở các vùng có sự chênh lệch khá lớn. Trong số đó, những nơi đắt đỏ nhất phải kể đến Toronto hay Vancouver. Trái lại, những địa phương như Quebec hay Moncton lại có giá khá rẻ.

Mùa đông ở Canada có thể lên đến -50 độ C

Canada là một trong những quốc gia có mùa đông lạnh nhất thế giới. Ở một số địa phương, mùa đông lạnh -50 độ C. Đây là điều hết sức bình thường đối với người dân bản địa. Tuy nhiên, đối với người Việt đến định cư thì đó là một vấn đề khá lớn. Bạn không chỉ phải đối mặt với cái lạnh mà còn phải chuẩn bị dụng cụ để dọn tuyết và bảo vệ xe của mình khỏi tuyết.

Mùa đông ở Canada có thể lên đến -50 độ C

Canada có mật độ dân số cực kỳ thấp

Khi định cư Canada, bạn sẽ nhận thấy đất nước này có mật độ dân số rất thấp. Cứ mỗi km2 ở Canada chỉ có chưa đến 4 người dân sinh sống. Trong khi con số đó ở Việt Nam là 290 người/km2. Vì vậy, Chính phủ luôn mong muốn tạo điều kiện để thu hút người nước ngoài nhập cư.

Nét đẹp văn hóa tuyệt vời

Canada là quốc gia có nền văn hóa đẹp và vô cùng đa dạng. Với chính sách mở cửa nhập cư rộng rãi, người định cư Canada đã tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa nét đẹp của các nền văn hóa khác nhau. 

Canada là quốc gia có nền văn hóa đẹp và vô cùng đa dạng.

An toàn khi định cư Canada

Canada là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Khi sống ở đây, bạn được đảm bảo an toàn trước các cuộc bạo loạn và khủng bố. Bản thân người dân bản địa Canada không thích sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề. Những rủi ro bên ngoài như trộm cướp, tội phạm cũng rất thấp tại Canada.

Được chăm sóc y tế miễn phí 

Người định cư Canada có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí. Thông qua việc tham gia bảo hiểm, bạn sẽ được tài trợ rất nhiều hạng mục khám chữa bệnh và các dịch vụ y tế đi kèm. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào từng tỉnh bang mà bạn sinh sống. Vì thế bạn nên tìm hiểu về vấn đề này trước khi đến Canada.

Chi phí sinh hoạt rẻ nhưng mức độ tiêu thụ khá cao

Chi phí sinh hoạt ở một số vùng của Canada được coi là rất rẻ tại châu Mỹ. So với thu nhập hàng tháng, bạn vẫn có một khoản tiết kiệm đáng kể nếu chi tiêu hợp lý. Tuy nhiên, những điều kiện thuận lợi này có thể khiến nhiều người định cư bị cuốn vào vòng xoáy chi tiêu. Mức tiêu thụ ở Canada khá cao, vì thế bạn nên có kế hoạch chi tiêu hợp lý nếu không muốn gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn hàng tháng.

Canada là quốc gia nói “xin lỗi” và “cảm ơn” nhiều nhất thế giới

Canada là quốc gia khuôn mẫu về vẻ đẹp và tính cách lịch sự của con người. Trong đó, hai từ “xin lỗi” và “cảm ơn” được coi là từ cửa miệng của người dân bản xứ. Nếu bạn phạm lỗi gì đó thì hãy nói “xin lỗi” một cách thành tâm. Hoặc nếu bạn nhờ vả một ai đó, hãy nói “cảm ơn” sau khi nhận được sự giúp đỡ. Cuộc sống ở Canada sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Sửa chữa vật dụng hư hỏng tại Canada có giá rất cao

Canada không có quá nhiều dịch vụ sửa chữa đồ dùng cũ, ngoại trừ thiết bị điện tử. Nếu đế giày của bạn bị bong tróc hay lò vi sóng bị hư hỏng thì bạn sẽ khó tìm được cửa hàng sửa chữa. Nếu có tìm thấy, chi phí sửa chữa gần bằng chi phí mua một cái mới. Tuy nhiên, đối với một số loại thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính, bạn vẫn sẽ được bảo hành, sửa chữa từ nhà sản xuất.

Văn hóa boa tiền

Canada cũng là quốc gia có văn hóa tiền bo sau khi sử dụng dịch vụ. Hầu hết người dân bản xứ sẽ sử dụng 10% đến 30% hóa đơn để bo. Đó có thể là hóa đơn ăn uống, hóa đơn taxi hay hóa đơn khách sạn. Nếu bạn là nhân viên phục vụ thì đây cũng là một nguồn thu nhập đáng kể.

Việc định cư là một quyết định quan trọng và có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Hãy tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tâm lý trước khi quyết định định cư tại đất nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *